TCCA là gì ? Các lĩnh vực sử dụng TCCA

TCCA là gì ? Các lĩnh vực sử dụng TCCA

22/07/2021 Đăng bởi: Admin Dylan

    TCCA là một hợp chất có tác dụng to lớn đối với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện đại. Nhưng nhiều người không biết hiệu độ hiệu quả của nó như thế nào. Sau khi đọc bài này, mọi người sẽ hiểu mọi thứ cần biết về TCCA là gì, và nó được sử dụng như thế nào.

     Nếu bạn đã từng tận hưởng sự thoải mái của một hồ bơi sạch sẽ, sau đó cảm thấy hơi nồng vì mùi hồ bơi được khử trùng bằng Clo, thì điều đó đó chứng tỏ là bạn đã tiếp xúc với hợp chất TCCA rồi. Axit trichloroisocyanuric, còn được gọi là TCCA, là một chất khử trùng và tẩy trắng phổ biến, được dùng hầu như nhiều nhất trong lĩnh vực khử trùng hồ bơi.

 Mặc dù TCCA không xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống. Nhưng khi bạn nói về hồ bơi sạch, nước uống, nước thải tái chế, môi trường trong sạch và khá nhiều thứ cần được khử trùng sạch sẽ, bạn có thể sẽ tìm thấy TCCA ở đó.

Hình 1: TCCA dùng được trong nông nghiệp, thủy sản, Công nghiệp Việt Nam
 

TCCA tên gọi đầy đủ là Axit trichloroisocyanuric, nó còn được gọi là Trichlor và Chloreal, là một hợp chất hữu cơ có nhiều ứng dụng trong xử lý nước và công nghiệp. Nó là một loại bột tinh thể, dạng hạt, dạng viên màu trắng, và thường được sử dụng như một hoá chất khử trùng nổi bật.

TCCA thường được đóng gói với nồng độ Clo khác nhau, nó có thể được bán ngoài thị trường theo nồng độ từ 50%, 86% hoặc 90%. 

TCCA có mùi đặc trưng “Clo” nồng nặc, gây sốc khi hít phải hoá chất có nồng độ cao.

Nó được sử dụng nhiều nhất với tính chất diệt khuẩn và khử trùng mạnh. Tính chất đó làm cho nó cực kỳ hữu ích cho việc vệ sinh và khử trùng nhiều loại vật chất.

TCCA được tạo ra để rất thân thiện với con người. Khi sử dụng đúng cách, nó không gây ra tác dụng phụ. Nó có thể được sử dụng để lọc nước uống, nó hoàn toàn an toàn để sử dụng và ngay cả khi sử dụng mục đích khác như khử trùng bể bơi, diệt khuẩn nước sinh hoạt.

Nguy cơ duy nhất có thể xảy ra từ TCCA là khả năng kích ứng phổi khi người sử dụng hít nó với liều lượng quá lớn. 

TCCA không cháy, mặc dù nó có thể góp phần đốt cháy các vật chất khác khi có đám cháy bùng phát.

TCCA thường được sản xuất và vận chuyển ở trạng thái Clo dạng hạt hoặc clo viên. Điều này làm cho việc xử lý, vận chuyển, lưu trữ và ứng dụng rất dễ dàng. Ở trạng thái hạt, hợp chất được sản xuất ở dạng hạt với kích thuớc 8-30 hạt/Inch. Đối với trạng thái viên, nó thường được sản xuất với các kích thước khác nhau, từ 3g, 10g, 20g, 200g, 500g/viên, v.v.

Việc sản xuất và phân phối hợp chất ở những hình dạng này không chỉ cho phép TCCA vận chuyển dễ dàng mà còn dễ dàng định lượng. Nó có thể được bán ngay một cách thuận tiện mà không cần phải mua và sử dụng thiết bị cân đắt tiền.

Đây là lý do tại sao TCCA được coi là một giải pháp kinh tế hơn để khử trùng bằng Natri hypoclorit hoặc các hợp chất khác.

2.TCCA dùng trong ngành nào ?

TCCA đang được sử dụng rất phổ biến, tầm quan trọng của nó đối với một số ứng dụng y tế và khử trùng trong gia đình và công nghiệp là rất cao. Một số phương pháp và lĩnh vực mà nó có thể được sử dụng bao gồm:

* TCCA dùng trong hồ bơi và đài phun nước. 

Đây là một trong những nơi phổ biến nhất sử dụng TCCA. Nó hoạt động như một chất khử trùng trong bể bơi và rất tốt để đạt được lượng nước trong bể bơi có độ vô trùng cao. Vì hợp chất không có tác dụng phụ đối với tóc, mắt hoặc da nên nó hoàn toàn an toàn khi ngâm và tiếp xúc với các bộ phận của cơ thể.

Lý do TCCA rất được ưa chuộng cho các bể bơi là do các phản ứng khử khuẩn của nó. Khi nó được thêm vào trong hồ bơi, nó kết hợp với nước và giải phóng axit cyanuric và axit hypocloro. Điều đó giúp khử trùng bằng Clo trong hồ bơi và chống lại mầm bệnh trong nước. Do đó, nó hoạt động như một chất khử trùng hoàn hảo trong hồ bơi và không bị ánh sáng mặt trời làm mất đi.

Mục đích của việc thêm TCCA vào hồ bơi là để tăng hàm lượng Clo tự do. Khi cho TCCA vào hồ bơi, hồ bơi sẽ hoàn toàn sạch sẽ, khử trùng mọi vi trùng và không có mùi Clo hay kích ứng với cơ thể đang bơi. 

Hình 2: TCCA bột thùng 25kg
 

Nồng độ tốt nhất của TCCA chỉ nên ở mức 0.6 -1 ppm trong hồ bơi.

Độ pH của hồ bơi cũng cần được kiểm tra liên tục để đảm bảo không giảm xuống dưới 7,2 hoặc tăng trên 7,6. Ở độ PH đó là môi trường khá giống với độ pH của nước mắt con người. Vì vậy, duy trì hồ bơi ở mức pH này giúp mắt không bị bỏng.

*TCCA dùng trong ngành dệt may.

Một trong những ứng dụng phổ biến khác của TCCA là nó hoạt động như một chất tẩy trắng. Phổ biến nhất là chất tẩy trắng cho ngành dệt vải.

Nó cũng thường được sử dụng như một chất khử trùng cho thuốc nhuộm và một phương pháp điều trị chống co rút cho các sản phẩm len. Việc áp dụng TCCA trong ngành dệt may làm đảm bảo hàng dệt may an toàn để sử dụng với người dùng.

*TCCA dùng trong nuôi trồng thủy sản.

TCCA có hiệu suất diệt khuẩn tuyệt vời. Nó được công nhận là một hợp chất thế hệ mới mang lại hiệu quả diệt nấm rất cao. Đây là lý do tại sao nó được ứng dụng để điều trị nhiều loại bệnh cho tôm, cá và gia súc.

TCCA tiêu diệt hầu hết tất cả các loại nấm, vi khuẩn, vi rút và bào tử. Nó cũng có tác dụng hiệu quả đối với virus viêm gan, giúp thuỷ sản và gia súc không bị dịch bệnh.

*TCCA rửa trái cây và rau quả.

Khi cần khử trùng hoặc tiệt trùng thực phẩm và các sản phẩm từ sữa, TCCA là một trong những hợp chất thường được sử dụng. Do nó an toàn và tiện lợi, TCCA được sử dụng rộng rãi để bảo quản trái cây, xử lý các sản phẩm thực phẩm như gạo, ngô và các loại thực phẩm khác.

*TCCA trong xử lý nước thải.

Xử lý nước thải là điều rất quan trọng đối với các xã hội hiện đại ngày nay. TCCA đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước thải đen và xám.

Hình 3: TCCA viên xô 5kg

Nước thải màu đen thường bao gồm nước thải nhà vệ sinh, và có thể được chia thành nước màu vàng và nước màu nâu. Nước xám chủ yếu phát ra từ bếp, vòi hoa sen, bồn rửa mặt và nước giặt xả.

TCCA được sử dụng để khử trùng xả thải, khử trùng nước sạch đã tách và hỗ trợ tái chế nguồn nước sử dụng lại.

*TCCA giảm sự phát triển của tảo

TCCA giúp tiêu diệt hoặc làm giảm sự phát triển của tảo thông qua quá trình Oxy hóa. Tảo có thể phát triển trong hồ bơi và đài phun nước khi có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng. Chúng sẽ phát triển mạnh khi mức Clo tự do không đủ.

Thêm TCCA vào hồ bơi hoặc đài phun nước vào sáng sớm, một ngày nắng đẹp sẽ cho kết quả diệt tảo tốt nhất. 

3.Cách lưu trữ và bảo quản TCCA.

Bảo quản trong thùng hoặc bao bì kín, tránh xa các chất dễ cháy.

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và thông gió tốt.

Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

4.TCCA mua ở đâu ?

Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối bởi DYLAN.
Quý khách có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác như:

1. Nhóm Xử Lý Nước - Các loại hoá chất xử lý nước, khử độc, khử phèn, lắng tụ, khử trùng...
2. Nhóm Yucca nguyên liệu - Hấp thu và ngăn chặn khí độc trong nước.
3. Nhóm Men vi sinh - Enzyme - Các loại chế phẩm men xử lý nước, xử lý đáy ao...
4. Nhóm Khoáng Chất - Bổ sung các loại khoáng chất cho ao nuôi, giảm stress, tăng sức đề kháng.
5. Nhóm Dinh Dưỡng - Cung cấp dưỡng chất giúp bổ gan tuỵ, loại bỏ độc tố, tăng trưởng nhanh.
6. Nhóm Thành Phẩm - Thành phẩm nhóm xử lý nước, dinh dưỡng, điều trị các bệnh ao nuôi...

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ.
Công ty TNHH TM & DV DYLAN
Hotline: 0915 79 25 26 (Ms Nhi) hoặc Nhắn tin ZALO
Email : salesadmin@dylanvina.com
Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn, chính hãng.
Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng !

 

Gửi bình luận của bạn:
;
popup

Số lượng:

Tổng tiền: