Nguyên nhân gây bệnh phân trắng trên tôm

Nguyên nhân gây bệnh phân trắng trên tôm

20/12/2023 Đăng bởi: Sales Admin

Bệnh phân trắng đã được các nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều năm qua. Cho đến nay bệnh được xác định là hội chứng phân trắng (White Feces Syndrom-WFS) do nhiều tác nhân gây bệnh tác động cộng hợp tạo thành như :

1. Ký sinh trùng Gregarine kết hợp với Vibrio

2.Vi khuẩn Vibrio: Vibrio vulnificus ,Vibrio fluvialis,Vibrio alginolyticus, Vibrio damseles, Vibrio minicus và Vibrio cholera, Vibrio parahaemolyticus.

3. Do vi bào tử trùng EHP (Enterocytozoon hepatopenaei)

4. Ngoài ra bệnh còn được xác định do: tảo lam, tảo giáp phát triển quá mức, sử dụng thức ăn chất lượng kém, thức ăn bị nhiễm nấm mốc.

Các tác nhân gây bệnh trên kết hợp nhiệt độ nước cao, thả nuôi mật độ dày….dẫn đến chất lượng nước trong ao kém, tôm sức đề kháng yếu sẽ dễ gây ra bệnh phân trắng.

  • Dấu hiệu bệnh.

Dấu hiệu nổi bật của bệnh là xuất hiện nhiều dãy phân trắng màu trắng đến hơi vàng trong nhá ăn hoặc nổi trên mặt nước ở cuối góc ao và xuôi theo hướng gió.

Tôm trong các ao này có ruột rỗng và đứt quãng, có các điểm tổn thương ở ruột tạo điều kiện cho vi khuẩn Vibrio xâm nhập gây hoại tử thành ruột, ruột trước sưng, chất chứa trong ruột có màu trắng đến vàng nâu, tôm giảm ăn. Gan tôm sưng, dễ vỡ, hoặc có thể  teo lại màu gan nhợt nhạt, nhìn bên trong tôm ốp vỏ, bơi lờ đờ, tấp bờ, tôm có thể chết và chậm lớn.


Hình 1: Dấu hiệu tôm bị bệnh phân trắng

  • Phòng bệnh bằng quản lý cho ăn và quản lý môi trường nước ao.

- Sử dụng thức ăn có chất lượng tốt, các thương hiệu có uy tín

- Bảo quản thức ăn tốt, tránh nấm mốc, côn trùng,….

- Tránh dư thừa thức ăn

- Cho ăn đúng cỡ thức ăn

- Khi thấy màu nước ao bắt đầu chuyển xanh đậm hơn phải giảm thức ăn, cho ăn từ 10 - 20%.

- Phòng bệnh bằng bổ sung men vi sinh đường ruột ORGATEA, SUBAC, VIEBAC liều 3-5 ml/kg và men tiêu hóa vào thức ăn cho tôm giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt thức ăn, cạnh tranh với các vi khuẩn có hại, ngăn ngừa phân trắng, lỏng ruột trên tôm.

- Phòng bệnh bằng bổ sung acid hữu cơ có thành phần acid fomic, acid latic…, như FACFORM liều từ 3-5ml/kg thức ăn tác dụng làm giảm pH dạ dày ruột giúp tôm

- Tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn

- Ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây thối, vi khuẩn họ đường ruột, Vibrio sp

- Phòng bệnh bằng bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch

- HEPAWEL liều 3-5ml/kg thức ăn: bổ gan, tăng cường sức khỏe gan tụy

- BETA ONE liều 3-5ml/kg thức ăn: cung cấp beta-glucan tăng hệ miễn dịch, kết dính và đào thải vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột

Phòng bệnh bằng quản lý chất lượng nước

- Diệt khuẩn định kỳ: BKC 8+ hoặc AQUADINE

- Xử lý vi sinh định kỳ EM gốc hoặc BLUEPOND, BAC CLEAR phân hủy chất hữu cơ tích tụ đáy ao bổ sung vi sinh có lợi cạnh tranh vi khuẩn có hại và làm ổn định môi trường nước gây màu nước đẹp.

- Bảo đảm oxy hòa tan > 4,5 ppm: tăng cường thời gian quạt nước.

- Quản lý tảo và chất hữu cơ trong ao, duy trì màu nước ao đẹp trong giới hạn cho phép.

Gửi bình luận của bạn:
;
popup

Số lượng:

Tổng tiền: