Màu nước nào tốt cho nuôi tôm

Màu nước nào tốt cho nuôi tôm

26/07/2021 Đăng bởi: Admin Dylan

     Nước là một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm, điều kiện nước ao nuôi có thể quyết định việc nuôi tôm có thành công sau này hay không, vì vậy điều quan trọng là người nuôi phải thường xuyên kiểm tra chất lượng nước ao nuôi của mình, bởi vì biết được tình trạng của nước ao hiện có, người nuôi có thể biết hoặc dự đoán được những trở ngại sẽ phải đối mặt.

     Màu sắc của nước trong ao nuôi tôm là một trong những chỉ số dễ quan sát nhất của điều kiện nước. Cần thường xuyên quan sát sự thay đổi của màu nước, vì màu của nước có thể mô tả mức độ kiềm trong ao. Nếu trong một ngày có sự thay đổi màu sắc thường xuyên, ví dụ như màu vàng vào buổi sáng và sau đó màu xanh lá cây vào buổi chiều, việc này cho thấy độ ph trong ao nuôi tôm thay đổi liên tục, điều này sẽ làm tôm bị stress và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của tôm.

     Theo nghiên cứu, loại sinh vật phù du tốt cho ao nuôi tôm là sinh vật phù du Chlorophyta có sắc tố xanh. Sự xuất hiện của loại sinh vật phù du này có thể làm cho màu nước ao có màu xanh lục.

     Hay nói cách khác, màu nước ao nuôi tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm là nước có màu xanh. Tuy nhiên, nước ao xanh không nhất thiết phải trở thành tiêu chuẩn cho những ao tốt. Lý do là, có những loại sinh vật phù du tốt khác không gây ra màu xanh trong ao. Ví dụ là Diatomae, một loại sinh vật phù du có thể gây ra màu nâu nhạt trong nước ao. Vì vậy, người nuôi không cần phải lo lắng nếu ao của bạn có màu nước nâu nhạt hoặc nước trông có màu đục.

     Màu sắc của nước có thể đặc trưng cho tình trạng của ao nuôi. Khi màu nước ao phù hợp với môi trường sống tốt, cần duy trì nó ổn định để tạo môi trường tốt cho tôm. Dưới đây là các loại màu sắc trong ao nuôi tôm phản ánh từng chất lượng nước mà chúng tôi tổng hợp được.

1. Màu vàng lục, và màu xanh lục nhạt.

Dấu hiệu nhận biết thực vật phù du thiếu hoặc chưa ổn định, cần cho bón bổ sung Ure, đồng thời kiểm tra sự thay đổi màu sắc của nước, nếu vẫn thay đổi thì có thể bổ sung thêm.

 

2. Màu xanh lá cây đậm

Một dấu hiệu của thực vật phù du vừa phải và khá ổn định, cần thêm một ít phân Ure và xem sự tiến triển của nó.

 

3. Màu xanh lá cây hơi nâu

Cây phù du khá tốt, cần duy trì bón bổ sung hàng tuần.

 

4. Xanh hơi xanh

Một dấu hiệu của sự phát triển của thực vật phù du tảo xanh, và cũng là dấu hiệu của tôm bị xốp, cần thay nước, bón 10 ppm dolomite và cả phân ure.

sinh vật phù du tốt cho ao nuôi tôm là sinh vật phù du Chlorophyta có sắc tố xanh

 

5. Màu xanh lá cây đậm

Một dấu hiệu nhận biết của thực vật phù du độc hại ( Microcystis spp ), nước có cảm giác nhầy / dính, do đó nhiều tôm bị bệnh, để xử lý, thay nước nếu có thể và cho vôi dolomite để xử lý.

 

6. Màu nâu sẫm

Thường xảy ra ở các ao sử dụng nền đất, một dấu hiệu cho thấy thực vật phù du tốt vẫn còn thiếu. Nguyên nhân do nước hơi đỏ trong ao nhiễm phèn. Để khắc phục điều này sử dụng phân urê và sử dụng dolomit 5 ppm, bên cạnh đó cần cải tạo đất tốt hơn nữa.

 

7. Màu nâu đỏ

Sự xuất hiện của thực vật phù du độc hại ( trichodesmium, noctiluca, gymnodinium, gonyaulax ) cũng là một dấu hiệu cho thấy nước trong ao có tính axit sunfat, cần cải tạo và bón thêm vôi và phân urê trong quá trình chuẩn bị ao nuôi và cũng cần phải rửa lại ao nhiều lần.

 

8. Màu Đen

Phù du không phát triển được cũng là dấu hiệu của việc phân hủy nhiều chất hữu cơ, để khắc phục lớp bùn đen này phải vớt bỏ lớp bùn đen và rắc vôi cháy nếu cần thiết.

_________________________

DYLAN là nhà nhập khẩu và phân phối các dòng hoá chất xử lý nước trong ao nuôi tôm
Quý khách có nhu cầu mua hàng và tư vấn
Vui lòng liên hệ nhân viên kinh doanh DYLAN
Hotline: 0915 792 526
Email : hoachatdylan@gmail.com


Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn, chính hãng.
Hoá chất Thuỷ Sản DYLAN Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng !

Gửi bình luận của bạn:
;
popup

Số lượng:

Tổng tiền: