Chất điều hòa sinh trường là gì? Lợi ích và tác hại của chúng?

Chất điều hòa sinh trường là gì? Lợi ích và tác hại của chúng?

07/07/2024 Đăng bởi: Admin Dylan

Chất Điều Hòa Sinh Trưởng Thực Vật

Khái Niệm

Chất điều hòa sinh trưởng thực vật (PGRs - Plant Growth Regulators) là các hợp chất hóa học hoặc sinh học có khả năng ảnh hưởng đến các quá trình sinh lý và sinh hóa trong cây, bao gồm sinh trưởng, phát triển, phân chia tế bào, và sự ra hoa, kết trái. Chúng hoạt động ở nồng độ rất thấp và có thể được tạo ra tự nhiên bởi cây hoặc được tổng hợp nhân tạo.


Nguồn Gốc của Chất Điều Hòa Sinh Trưởng

- Tự Nhiên (Nội Sinh):

Được tổng hợp bên trong cây: Các chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của cây và có vai trò thiết yếu trong việc điều chỉnh các quá trình sinh lý và phát triển của cây.

- Nhân Tạo:

Được tổng hợp trong phòng thí nghiệm: Các chất điều hòa sinh trưởng nhân tạo được tạo ra để mô phỏng hoặc tăng cường tác dụng của các hormone tự nhiên, thường được sử dụng trong nông nghiệp để thúc đẩy hoặc ức chế các quá trình sinh trưởng.


Các Loại Chất Điều Hòa Sinh Trưởng Thực Vật

- Auxins:

+ Công dụng: Thúc đẩy sự kéo dài của tế bào, điều khiển sự uốn cong của cây theo hướng ánh sáng (hướng quang), hỗ trợ ra rễ ở cành giâm và chiết, điều chỉnh sự rụng lá và quả.

+ Loại phổ biến: Indole-3-acetic acid (IAA), Indole-3-butyric acid (IBA), Naphthaleneacetic acid (NAA).

- Gibberellins:

+ Công dụng: Kích thích sự kéo dài của thân và lá, thúc đẩy sự nảy mầm của hạt, hoa nở và quả phát triển, phá vỡ trạng thái ngủ đông của hạt và củ.

+ Loại phổ biến: Gibberellic acid (GA3), GA1, GA4.

- Cytokinins:

+ Công dụng: Kích thích sự phân chia tế bào, làm chậm quá trình lão hóa của lá, điều chỉnh sự phát triển của chồi và cành, thúc đẩy sự phát triển của cây con.

+ Loại phổ biến: Kinetin, Benzylaminopurine (BAP), Zeatin.

- Ethylene:

+ Công dụng: Thúc đẩy sự chín của quả, điều khiển sự rụng lá và quả, ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của rễ, có vai trò trong phản ứng của cây với stress.

+ Loại phổ biến: Ethylene gas, Ethephon (chất phóng ethylene).

- Abscisic Acid (ABA):

+ Công dụng: Điều hòa sự rụng lá và quả, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trạng thái ngủ đông của hạt và củ, giúp cây thích ứng với điều kiện khô hạn bằng cách đóng các lỗ khí khổng.

+ Loại phổ biến: Abscisic acid (ABA).

- Brassinosteroids:

+ Công dụng: Kích thích sự phân chia và kéo dài tế bào, thúc đẩy sự phát triển của hạt giống, tăng cường khả năng chống chịu stress của cây.

+ Loại phổ biến: Brassinolide, 24-Epibrassinolide.

- Jasmonates:

+ Công dụng: Tham gia vào phản ứng của cây với stress, điều chỉnh sự phát triển của hoa và quả, tác động đến các quá trình sinh lý khác như nảy mầm và rụng lá.

+ Loại phổ biến: Jasmonic acid, Methyl jasmonate.

Chat dieu hoa sinh truong thuc vat


Lợi Ích Và Rủi Ro Của Chất Điều Hòa Sinh Trưởng Thực Vật

Lợi Ích:

- Thúc Đẩy Tăng Trưởng:

Kích thích sự phát triển nhanh chóng của cây, tăng cường hiệu suất sinh sản và sản lượng.

- Điều Khiển Chu Kỳ Phát Triển: Giúp điều chỉnh các giai đoạn phát triển của cây như ra hoa, đậu quả và chín.

- Tăng Cường Khả Năng Chịu Đựng Stress: Giúp cây chống chịu tốt hơn với các điều kiện bất lợi như khô hạn, lạnh, và ngập úng.

- Cải Thiện Chất Lượng Sản Phẩm: Tăng cường màu sắc, kích thước và chất lượng của trái cây và hoa.

Rủi Ro:

- Lạm Dụng và Tác Động Phụ: Sử dụng quá mức hoặc không đúng cách có thể gây ra các vấn đề như dị dạng, sự phát triển không cân đối và suy giảm chất lượng sản phẩm.

- Ô Nhiễm Môi Trường: Sử dụng các chất hóa học có thể dẫn đến ô nhiễm đất và nước, ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

- An Toàn Thực Phẩm: Dư lượng của các chất điều hòa sinh trưởng trong nông sản có thể gây ra lo ngại về an toàn thực phẩm.

- Kháng Thuốc: Việc sử dụng liên tục có thể làm giảm hiệu quả của các chất điều hòa sinh trưởng do sự phát triển kháng thuốc của cây hoặc cỏ dại.

 

;
popup

Số lượng:

Tổng tiền: