CÔNG TY TNHH TM & DV DYLAN
Chuyên cung cấp hóa chất thủy sản chất lượng cao

KHOÁNG CHẤT CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÔM?

12/03/2021
Công ty Dylan

Nhu cầu khoáng chất trong tôm thẻ, tôm sú là rất cao, hiện tượng tôm thiếu khoáng sẽ ngăn cản sự lột vỏ, khiến tôm mềm vỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh trưởng của tôm nuôi. Do đó, vai trò của khoáng trong nuôi tôm là rất quan trọng.

- Vai trò của khoáng trong nuôi tôm
Khoáng có vai trò hết sức quan trọng đối với động vật thủy sản vì nó tham gia trực tiếp vào các quá trình sinh tổng hợp diễn ra bên trong cơ thể vật nuôi. Khoáng chất có nhiều chức năng sinh lý để duy trì sự cân bằng acid-base và điều hòa áp suất thẩm thấu.
Khoáng chất có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của tôm
Các loại khoáng chất thiết yếu được sử dụng trong nuôi tôm. Khoáng có tên gọi tắt cả 1 nhóm các chất cần thiết cho tôm, nếu thiếu khoáng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lột xác của tôm.
Trong số các khoáng chất chính như: Fe, Cu, Zn, Ca, Mg, P… thì calcium (Ca) và magnesium (Mg) rất quan trọng đối với quá trình lột vỏ và hình thành vỏ mới của tôm.

- Trên thị trường hiện nay có 2 loại khoáng :
Khoáng vi lượng (Fe, Cu, Mn, Ni,...)
khoáng đa lượng (Ca, L, P, Mg,...)
Tùy vào mỗi loại khoáng khác nhau mà vai trò của khoáng trong nuôi tôm là khác nhau, cụ thể:
Fe có vai trò vận chuyển máu và hô hấp trên tôm, thiếu sắt sẽ làm số lượng tế bào hồng cầu giảm, gan bị vàng

P như Ca góp phần tham gia vào quá trình đông máu, điều hòa áp suất thẩm thấu, P đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa năng lượng, sinh trưởng, duy trì ổn định pH trong cơ thể tôm. Đặc biệt, cả Ca và P đều là 2 thành phần quan trọng góp mặt trong quá trình hình thành lớp vỏ kitin.
Các chất khoáng khác như Na, Cl, K có khả năng điều hóa áp suất thẩm thấu, hoạt động của enzyme trong tế bào. Na có chức năng dẫn truyền xung động thần kinh cơ, K có vai trò trong quá trình đổi chất, nếu thiếu K + thì tôm sẽ bị yếu, kém ăn, chậm lớn và còi

Mg là chất xúc tác giúp tôm ăn khỏe, nếu thiếu mg tôm sẽ giảm ăn dẫn đến tỉ lệ chết cao.

Cu đóng vai trò vận chuyển máu và hô hấp trên tôm, hình thành lên sắc tố melanin, nếu thiếu Cu tôm sẽ sinh trưởng và phát triển chậm hơn.

- Bổ sung khoáng cho tôm như thế nào?
Sau khi nắm bắt được vai trò của khoáng trong nuôi tôm thì chắc hẳn bà con đặt ra câu hỏi nên bổ sung khoáng cho tôm nuôi như thế nào là hợp lý?

Để đảm bảo tôm lột vỏ cứng và tăng trưởng bình thường bà con cần đáp ứng đầy đủ các loại khoáng chất như: Ca 2+, K+, Mg 2+.
Vào những thời điểm tôm lột xác nên bổ sung lượng khoáng sao cho hợp lý nhất
Ngoài khoáng, bà con cần bổ sung thêm Vitamin và các loại chế phẩm sinh học có lợi cho tôm phát triển một cách tốt nhất.

Viết bình luận của bạn