Mỹ nâng thuế chống bán phá giá tôm Ấn Độ lên 2,34%

Mỹ nâng thuế chống bán phá giá tôm Ấn Độ lên 2,34%

Mỹ nâng thuế chống bán phá giá tôm Ấn Độ lên 2,34%
Ảnh minh họa: ALGE
Bộ Thương mại Mỹ (DoC) vừa nâng thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ từ 0,84% lên 2,34% theo kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính năm 2016 – 2017 của cơ quan này.
Đợt rà soát hành chính này báo cáo rằng các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ đã bán dưới giá thông thường các mặt hàng tôm sang thị trường Mỹ trong năm rà soát và là đối tượng của thuế chống bán phá giá. Quyết định này sẽ không tác động đến xuất khẩu tôm của Ấn Độ trừ khi có kết quả cuối cùng của đợt rà soát, dự kiến trong 120 ngày sau báo cáo sơ bộ, được chấp thuận bởi DoC.
Ấn Độ là nước xuất khẩu tôm lớn nhất sang thị trường Mỹ trong năm 2017, với thị phần 32% sau khi một loạt các nhà sản xuất tôm tại châu Á, như Thái Lan, chịu thiệt hại do dịch bệnh. Thuế chống bán phá giá được tính toán sau khi khảo sát riêng lẻ bắt buộc 2 trong số gần 231 nhà xuất khẩu Ấn Độ. Thuế chống bán phá giá lên tôm từ Việt Nam áp ở mức 25,39% trong năm rà soát trên. Các nhà xuất khẩu thủy sản trả một khoản đặt cọc tiền mặt dựa trên kết quả rà soát hành chính và mức thuế chính phủ Mỹ tính toán trong đợt rà soát này. DoC tiến hành các rà soát như vậy theo định kỳ để cập nhật và đánh giá các mức thuế. Chính phủ áp thuế chống bán phá giá lên tôm nước ấm đông lạnh của Ấn Độ từ năm 2004 và cho rằng tôm Ấn Độ gây thiệt hại cho nông dân sản xuất tôm tại Mỹ.
Liên minh Các ngành tôm vùng vịnh (COGSI), hiệp hội của các nông dân nuôi tôm, đang chống lại các hoạt động nhập khẩu tôm nuôi vào Mỹ, cáo buộc rằng tôm nhập khẩu có giá thấp giả tạo, gây áp lực giảm giá nội địa, suy yếu doanh số tôm nội địa, hủy hoại các cơ hội việc làm và làm mất đi toàn bộ biên lợi nhuận của các nhà sản xuất nội địa.
Tác động của thuế chống bán phá giá từ năm 2004 là rất lớn đối với xuất khẩu tôm của Ấn Độ. Số công ty xuất khẩu tôm của Ấn Độ sang thị trường Mỹ giảm từ 228 xuống còn chưa đầy 75 vào thời điểm áp thuế chống bán phá giá. Hiện mức thuế áp cho tôm nhập khẩu từ Ấn Độ là 0,84%. Trong vài năm qua, xuất khẩu tôm Ấn Độ bù đắp được thiệt hại do thuế chống bán phá giá tại Mỹ từ năm 2004 nhờ sản xuất tôm thẻ, vốn rẻ hơn so với tôm sú truyền thống.
Năm 2016 – 2017, Ấn Độ đã xuất khẩu 134.948 tấn thủy sản, chủ yếu là tôm đông lạnh và cá đông lạnh, sang thị trường Mỹ. Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ trong năm tài khóa 2017 – 2018 dự báo vượt 6 tỷ USD, chủ yếu nhờ tăng trưởng nuôi trồng, tăng công suất thiết kế và các điều kiện thị trường thuận lợi.
Gappingworld Financial Express
Nguồn: tepbac.com

Thêm bình luận

Thanh toán an toàn

Thanh toán an toàn, tiện lợi qua tài khoản hoặc thu tiền tận nơi. Cùng các giấy tờ, hợp đồng mua bán liên quan

Đổi trả miễn phí

Đổi trả miễn phí khi sản phẩm không giống như tư vấn về ngoại quan và tiêu chuẩn chất lượng.

Giao hàng miễn phí

Giao hàng miễn phí nội thành Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 2 ngày kể từ khi nhận đơn hàng.